Tại nhiều nước trên thế giới, việc mở rộng đô thị là một nhu cầu cấp thiết. Riêng Việt Nam đặc biệt là “Thành phố phía Đông” TP.HCM và vùng lân cận tạo ra sự dịch chuyển mới thu hút các nhà đầu tư bất động sản.

Mở rộng đô thị, nhu cầu tất yếu của thế giới

Theo số liệu từ Liên hiệp quốc năm 2018, hơn 55% dân số thế giới đang sống trong khu vực đô thị, và dự đoán tới năm 2050, con số này sẽ đạt tới 68%. Để đáp ứng được mức tăng này, việc mở rộng đô thị là điều tất yếu.

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới hướng tới việc mở rộng đô thị ra những khu vực vùng lân cận của thành phố. Đơn cử như quận Gangnam của Seoul hoặc Tân khu Phố Đông của Thượng Hải từng là những khu vực kém phát triển vào thập niên 80. Giờ đây, sau quá trình đầu tư mạnh mẽ, Gangnam lẫn Phố Đông đều đã thay da đổi thịt trở thành những trung tâm kinh tế, tài chính mới. Phát triển đô thị ra vùng lân cận có những lợi thế như quỹ đất lớn, chi phí đền bù thấp, dễ dàng quy hoạch lại một cách toàn diện đang dần trở thành lựa chọn hàng đầu.

Trục đường Phạm Văn Đồng tăng tính liên kết cho khu vực phía Đông thành phố
Trục đường Phạm Văn Đồng tăng tính liên kết cho khu vực phía Đông thành phố

Đề án “Thành phố phía Đông” của TP.HCM có định hướng phát triển một thành phố mới tận dụng và phát huy những lợi thế sẵn có. Tại đây, có hệ thống 18 trường đại học và viện nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia, Khu Công nghệ cao với 13 tập đoàn quốc tế trên diện tích hơn 1.000ha đang được mở rộng giai đoạn 2, các khu công nghiệp, khu chế xuất và đặc biệt là khu trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ đang được quy hoạch tại Thủ Thiêm. Sở hữu nguồn lực mạnh và những tiềm năng lớn cho tương lai, thành phố khu Đông đã sẵn sàng đáp ứng quá trình mở rộng đô thị cho thời đại mới.

Long Thành thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản với những dự án lớn, quy hoạch đồng bộ
Long Thành thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản với những dự án lớn, quy hoạch đồng bộ

Tiệm cận với đó, Nhơn Trạch và Long Thành cũng là hai khu vực đầy tiềm năng của Đồng Nai, nhất là Long Thành với dự án sân bay quốc tế đang được triển khai. Tỉnh hiện dành ra 15.000ha để quy hoạch các đô thị thông minh, khu tái định cư cũng như mở rộng các khu dân cư hiện hữu làm đô thị vệ tinh phục vụ cho sân bay. Song song đó là hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh tay và bài bản với các tuyến đường cao tốc lớn với tăng tính kết nối khu vực. Những dự án quy mô lớn như Gem Sky World, Aqua City, Amata City… có diện tích hàng trăm héc-ta được quy hoạch đồng bộ ngay từ đầu nhằm đáp ứng nhu cầu đô thị hóa của khu vực này trong thời gian tới.

Khu Đông và vùng lân cận thu hút nhà đầu tư cả nước

Theo khảo sát, bất động sản phía Nam có tỷ suất lợi nhuận cao, sinh lợi tốt, từ 8-9% so với chỉ 4-6% tại phía Bắc, do tính thanh khoản cao, phương thức thanh toán linh hoạt. Các dự án phía Nam đã thu hút được làn sóng đầu tư từ phía Bắc suốt một thập niên nay. Nhất là với những nhà đầu tư lướt sóng, khác với tâm lý phía Nam thích tích lũy tài sản và cho thuê.

Cùng với tâm lý chuộng những sản phẩm cao cấp, quy mô lớn, khoảng cách Bắc-Nam chưa bao giờ là trở ngại với nhóm khách hàng này. Bên cạnh đó, việc các chủ đầu tư bắt tay với các ngân hàng đưa ra những phương thức hỗ trợ cũng như thanh toán linh hoạt càng giúp các nhà đầu tư mạnh dạn xuống tiền.

Dự án Gem Sky World, 92,2ha Long Thành sở hữu giải pháp hỗ trợ tài chính tốt cho nhà đầu tư
Dự án Gem Sky World, 92,2ha Long Thành sở hữu giải pháp hỗ trợ tài chính tốt cho nhà đầu tư

Dự án Gem Sky World 92,2ha tại Long Thành, theo chủ đầu tư, khách hàng chỉ cần thanh toán 30% giá trị sản phẩm (khoảng 550 triệu đồng) là có thể sở hữu sản phẩm. 70% còn lại sẽ được ngân hàng hỗ trợ vay không lãi suất cho đến khi nhận bàn giao sản phẩm. Hoặc như dự án St.Moritz tại Phạm Văn Đồng, cũng do Tập đoàn Đất Xanh phát triển, có nhiều phương thức thanh toán như thanh toán tiến độ xây dựng hay PTTT 1%. Qua đó, giúp làn sóng đầu tư từ phía Bắc ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

Tags: dự án Gem Sky WorldGem Sky WorldGem Sky World Đất Xanh